งาน Photo Exhibition ที่ Stockholm ความภูมิใจของช่างภาพคนนึง
Leave this field empty
Wednesday, February 11, 2015
By Amornphotography
Pin It

งาน "Photo Exhibition" มันเป็นความฝันของผมที่อยากมีมาตั้งนานแล้วและผมก็คิดว่า "ช่างภาพ" หลายท่านคงคิดเหมือนผม ที่สักวันนึงจะได้แสดงงานของตัวเองให้คนที่รักงานภาพถ่ายได้ชมกัน

งานนี้ได้จัดที่ Galleri Dobre Stockholm, Fotoskolan Sthlm ซึ่งเป็นที่ที่ผมเรียนนั่นเอง ผลงานที่ผมจัดแสดงนั้นจะเป็น "ภาพแฟชั่นขาวดำ" ทั้งหมด เพราะส่วนตัวจะชอบ "ภาพขาวดำ" มากๆ

และอาจารย์ผมก็เห็นด้วยกับการที่เลือกภาพในงานนี้เป็น "ภาพขาวดำ" ทั้งหมด


การที่จะมี "Photo Exhibition" หนึ่งครั้งมันค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร เพื่อการพิมพ์รูปคุณภาพสูง ซึ่งต้องคิดเรื่องกระดาษที่มีหลายแบบเหลือเกิน, ความหนาบาง, การสะท้อนของกระดาษ, พื้นผิวกระดาษ และที่สำคัญคือ วิธีการการพิมพ์ก็มีหลายวิธีซึ่ง "คุณภาพก็ตามราคา" รูปใหญ่ที่เห็นในภาพด้านบนตกรูปละ 5,000 บาท ราคานี้ยังไม่รวมกรอบนะครับ ที่ผมพูดถึงนี้คนละเรื่องกับการอัดรูปแถวหน้าเซ็นทรัลลาดพร้าวนะครับ เพราะที่นั่น 400 บาทก็อัดภาพที่ทุกคนเห็นด้านบนได้แล้ว แต่อย่างที่ผมบอกไว้นะครับ "คุณภาพก็ตามราคา" จริงๆ

ส่วนการติดรูปผมก็เป็นคนติดเองกับแฟน เพราะที่สวีเดน ทุกคนต้องพึ่งตัวเองครับ เขาจะไม่มีการจ้างกันมาทำอะไรแบบนี้ หรือถ้ามีก็ต้องจ่ายสูงมาก

การจัดงานครั้งนี้ผมต้องพูดเลยว่าภูมิใจมากๆ กับการที่เป็นคนเอเชียคนเดียวที่มีโอกาศได้แสดงภาพในงานนี้เพราะคนที่ร่วมแสดงจะเป็นอเมริกัน, อังกฤษ, ออสเตรเลีย, อิตาลีและโปแลนด์ ซึ่งผมเป็นคนไทยเพียงคนเดียว

และผลตอบรับก็ดีเป็นอย่างยิ่งเพราะแขกที่เข้ามาชมงาน เขาเข้ามาคุยด้วยตลอด ส่วนใหญ่ก็ถามเรื่องสถานที่ในภาพที่ถ่าย, เทคนิดการใช้แสง และการรีทัช มันอาจจะไม่ใช่เพราะงานสวยก็ได้ ผมว่าคงเป็นเพราะผมแปลกอยู่คนเดียว 5555

ภาพทุกภาพรวมถึงภาพที่โชว์ในงาน ผมถ่ายจากเลนส์ Leica 35mm และ 90mm Summicron ทั้งคู่ นะครับ

 

Leave a comment: